Trí Tuệ Hoan Hỷ

Trí Tuệ Hoan Hỷ

Tác giả
Yongey Mingyur Rinpoche

Trong chuyến lưu giảng gần đây ở Bắc Mỹ, có người đệ tử bảo tôi rằng, một triết gia uy tín của thế kỷ 20 đã gọi thời đại chúng ta đang sống là “thời đại bất an”.

Các thảm họa luôn được sự chú ý của mọi người. Người ta bị lôi cuốn bởi những tin tức xấu vì điều đó xác nhận nỗi lo âu lớn nhất của chúng ta rằng cuộc đời này đầy những bất trắc và rất đáng sợ. Chúng ta luôn trong tâm trạng chờ đợi điều khủng khiếp sắp đến, để may ra có thể chuẩn bị đối phó - dầu đó là sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, một cuộc đánh bom liều chết, một đợt sóng thần hay động đất. Chúng ta nghĩ: “Ừ, mình có sợ cũng đúng thôi... Nào, để mình suy nghĩ xem có thể làm được gì để tự vệ đây!”

Đạo Phật cho ta một lựa chọn thứ ba. Chúng ta có thể nhìn thẳng vào những phiền não cũng như các bất ổn khác gặp phải trong đời và xem đó như những bàn đạp để hướng đến giải thoát. Thay vì chối bỏ hay đầu hàng chúng, ta có thể thân thiện với chúng, nhận hiểu thấu triệt về chúng để đạt đến một kinh nghiệm lâu dài và chân chính về sự tự tin, trong sáng, trí tuệ và niềm vui vốn sẵn có trong mỗi chúng ta.

Nhiều người hỏi: “Làm sao tôi áp dụng được phương pháp này?” “Làm sao để sống theo con đường tu tập?” Theo nhiều phương cách, quyển sách này sẽ đáp ứng những câu hỏi đó: nó là một hướng dẫn thực tiễn để vận dụng những tuệ giác và các pháp tu tập Phật giáo vào những thử thách trong cuộc sống hằng ngày

Sách này cũng hướng đến cả những người có thể hiện nay chưa gặp bất ổn hay khó khăn gì, những người mà cuộc sống đang tiến triển một cách mãn nguyện và hạnh phúc. Đối với những cá nhân may mắn ấy, quyển sách sẽ có giá trị như một bài kiểm tra lại những điều kiện cơ bản của nhân sinh mà theo lăng kính Phật giáo có thể đã tỏ ra hữu ích, dẫu chỉ như phương tiện để khám phá và nuôi dưỡng một tiềm năng nào đó, mà có thể chính họ thậm chí đã không hề nhận biết.

(Dẫn nhập)

Mục lục:
 1. Dẫn nhập - Những nguyên tắc chung
 2. Kết bạn - Sự đối trị và tự vệ
 3. Đột phá - Vấn đề cũng chính là giải pháp
 4. Xác định vấn đề bất ổn
 5. Không là riêng ai cả
 6. Sức mạnh của định kiến
 7. Gương kia ngự ở trên tường
 8. Bước ngoặt - Tánh Phật
 9. Đột phá - Thực thể cá biệt
 10. Tự thể tự tồn - Tiến lên
 11. Kinh nghiệm tu tập - Ba giai đoạn tu tập
 12. Thuần phục ngựa và người cưỡi ngựa
 13. Tâm chuyên chú an định
 14. Bước thứ tư: Chú tâm vào kinh nghiệm của thân
 15. Tuệ giác
 16. Sự cảm thông
 17. Tâm từ bi vô lượng
 18. Ứng dụng Phật pháp
 19. Những che chướng tánh Phật
 20. Chọn phương pháp cho chính mình
 21. Bước thứ hai: Chuyển sang đối tượng khác
 22. Chia chẻ đối tượng
 23. Mở rộng sự cảm thông
 24. Kết luận
 25. Một số thuật ngữ
Nhà xuất bản
Nhà xuất bản Thời Đại
Người dịch
Diệu Hạnh, Giao Trinh, Nguyễn Minh Tiến
Người đọc
Thanh Sang, Kiều Hạnh
Người gửi
dieuphapam
Tải về
3,450
Xem
3,450
Phát hành
Cập nhật
Điểm
0.00 star(s) 0 ratings

Các tác phẩm khác

Top