Nhân Trung Hiếu Nghĩa

Nhân Trung Hiếu Nghĩa

Tác giả
ĐĐ Thích Trí Huệ

Dân gian có câu:
" Biển cả mênh mông không đong đầy tình mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha ".
Hay:
" Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra ".

Chúng ta mỗi khi đi trên đường phố hay bắt gặp những băng rôn - áp phích đề nhiều câu khẩu hiệu, trong đó có câu: "Đừng chết vì thiếu hiểu biết". Câu này khiến chúng ta tò mò và suy ngẫm. Ai đã chết vì thiếu hiểu biết và thiếu hiểu biết về cái gì, và muốn có hiểu biết ta phải làm sao? Một loạt những câu hỏi đặt ra trong đầu cần giải pháp. Đức Phật đã từng dạy: "Tất cả những tội lỗi sai lầm đều do vô minh mà ra". Vô minh là đen tối, là không có trí tuệ để hiểu thấu suốt tất cả mọi vấn đề, nên khi chúng ta hành động trong vô minh cũng giống như ta đi trong đêm tối mà không có đuốc dễ dàng sụp hầm hố, gai chông, có khi thiệt mạng.

Vậy vô minh là thiếu hiểu biết, tức là chúng ta không biết những thứ mà chúng ta phải cần biết. Trên đời này chúng ta biết thì quá ít nhưng những thứ chúng ta không biết thì quá nhiều. Trong 15 điều răn dạy của Phật có một điều là: "Tội lỗi lớn nhất của đời người là tội bất hiếu". Hay sách có câu: "Thiên kinh vạn quyển hiếu nghĩa vi tiên".

Trong 15 tội vô gián - tức cực trọng tội, có tội giết cha giết mẹ. Tại sao con người ta lại phạm tội lỗi lớn nhất đời người? Chính vì chúng ta thiếu hiểu biết, nếu chúng ta hiểu biết thì chúng ta sẽ dễ dàng tránh đi. Chúng ta tránh đi được có nghĩa là tội lỗi lớn nhất đời người ta không phạm, và ngược lại chúng ta biết mà thủ hiếu thì phước báo cũng rất to lớn, vì: "Thiên kinh vạn quyển hiếu nghĩa vi tiên" mà.

Trong Hiếu kinh Phật dạy: "Hạnh hiếu là hạnh Phật, gặp thời không có Phật, khéo thờ cha mẹ tức là thờ Phật vậy". Đối với chúng ta cha mẹ như là Phật - Bồ tát, thương yêu, dạy dỗ, chăm sóc hi sinh như thế nào, ta tìm hiểu nghĩa lý trên để không phải hối hận khi đã muộn màng.

"Nhơn Trung Hiếu Nghĩa" là nội dung chúng ta đề cập. Bổn phận của con người đối với cha mẹ như thế nào, nhất là thời buổi này rất nhiều người than phiền về những đứa con ngỗ nghịch, Thế hệ trẻ tương lai của đất nước, nếu thế hệ trẻ hiểu biết, nghe lời cha mẹ dạy bảo, luôn luôn hướng tâm đến giá trị cao đẹp thiêng liêng thì thế hệ đó mới có thể làm chủ vận mệnh của đất nước. Blog này cũng như một món quà nhỏ gởi đến thế hệ trẻ hôm nay với tất cả tấm chân tình.

(Lời giới thiệu)

Mục lục:
  1. Lời giới thiệu - Lòng mẹ
  2. Peirre Tèo - Món quà sinh nhật
  3. Tình cha
  4. Sao con nghĩ thế
  5. Đạo hiếu
  6. Hòa thượng Cua độ mẹ
  7. Xá lợi Phật - Kết luận
Nhà xuất bản
Văn Nghệ
Người đọc
Kim Phụng
Người gửi
dieuphapam
Tải về
1,366
Xem
2,824
Phát hành
Cập nhật
Điểm
0.00 star(s) 0 ratings

Các tác phẩm khác

Top