Lời Đạo Sư

Lời Đạo Sư

Tác giả
Hungkar Dorje Rinpoche

Tương duyên

Từ đỉnh ngọn kiếm thanh xuân thống lĩnh của bất nhị bùng lên ngọn lửa tiêu tan mọi vọng tưởng nhị nguyên, nguyện cầu đức văn thù bổn tôn, diệt trừ mọi vọng thức khổ đau nhị nguyên đối đãi, luôn an trụ bất phân li trong đóa sen nơi trái tim của bạn.

Tôi không có những trải nghiệm hoặc phẩm chất gì đặc biệt, xét về các cấp độ và địa bồ tát, tuy nhiên từ khi còn ít tuổi tôi đã thể hiện một khát vọng và thiên hướng mãnh liệt đặc biệt đối với giáo pháp và có một cơ duyên tuyệt diệu tiếp xúc với giáo pháp. Ngoài ra, tôi đã được thừa nhận là tulku và vì vậy mà từ nhỏ tôi đã có một tước hiệu khiến mọi người chú ý và có lòng tin nơi tôi.

Tôi đã có dịp kết bạn với một số người Việt sống ở trong và ngoài nước Việt Nam, họ quí mến tôi và rất tốt với tôi, vì thế mà tôi muốn tới Việt Nam để gặp những người bạn đó. Vừa qua tôi đã có dịp tới Việt Nam và đi một chuyến du lịch với các bạn, tôi đã cảm động một cách sâu sắc khi thấy các bạn không nề hà khó khăn trở ngại, không tiếc thời gian và tiền của để đóng góp công sức cho chuyến đi thành công. Đó là một dịp để tôi làm quen với một số người mới, và biết thêm những người mình đã quen biết, và bây giờ, nhờ thành tâm và đối thoại cởi mở, mà chúng ta đã biết và hiểu nhau như những đạo hữu và như những người bạn đồng hành.

Câu chuyện về chuyến hành trình tới một đất nước giống một chuỗi những hạt vàng trong một tràng hạt, và chiêm nghiệm những trải nghiệm đó cũng giống như nhìn vào một tấm gương hình pha lê, mỗi chặn của một hành trình đều có một thứ gì đó để ta học hỏi, ta có thêm được những cảm nhận mới, cách nhìn mới về đạo lộ phải đi, và có thêm lòng tin về sự cần thiết phải có thêm một trí tuệ rộng mở. Tôi tin rằng, trong chuyến hành trình xuyên đất nước vừa qua, tất cả mọi người đều học được một điều gì đó mới mẻ, và mở rộng tầm hiểu biết của mình.

Không những thế, chúng ta có dịp nhìn sâu hơn vào tâm thức mình, để xem lòng tin của mình mạnh mẽ tới đâu, tâm của mình vững vàng tới đâu, và trái tim mình trong sáng tới mức nào. Có câu nói rằng “Nếu ta không có đức tin vững chắc vào giáo pháp của đức Phật thì không thể nhận được ân phước và gia trì, gia hộ” cũng giống như vậy, trong cuộc sống hằng ngày, khi một người không có được một trái tim trong sáng thì không thể kiếm được những người bạn tốt để tin cậy.

Theo truyền thống văn hóa Tây Tạng, người đã chia sẻ với mình một chặng đường được xem là một người bạn quí. Cũng như vậy, các bạn đã trở thành một người bạn đường quan trọng của tôi. Nếu hình dung thế giới này của chúng ta như một bức tranh rất chi tiết và tuyệt đẹp và sống động thì chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp và chất nghệ thuật của bức tranh tới đâu, phụ thuộc vào khả năng và căn tánh của mỗi người.

Trên thực tế, tất cả những gì ta cảm nhận là tốt hay xấu trong thế giới này, thực ra là muôn vàn hình tướng hóa hiền khác nhau, sinh từ mảnh đất nhân duyên của riêng mỗi cá nhân. Vì vậy nếu bạn đưa ra một quyết định nào đó, mà chỉ dựa vào thuần túy cảm nhận của cá nhân mình, vào nhân duyên của riêng cá nhân mình, thì sẽ rất khó nhận ra được bản tánh tương duyên mà tất cả mọi sinh tồn đều chia sẻ.

Vì vậy chúng ta phải nương tựa vào nhau, tôn trọng lẫn nhau, kiên nhẫn với nhau, tốt bụng với nhau, nói chuyện với nhau bằng cả con tim, cảm thấy thoải mái cùng nhau, cảm thấy yên vui bên nhau,.. Điều này sẽ làm cho những điều quý giá, những gì được định hướng đúng đắn, những gì tốt đẹp và chói ngời phẩm chất trí tuệ trong cuộc đời mỗi cá nhân bừng nở. Và bạn sẽ trân quý những cách cảm nhận cuộc đời của người khác, và bạn sẽ gieo trồng hạt giống của hạnh phúc và thiện lành.

(Thư Rinpoche gửi các đệ tử)

Mục lục:
 1. Gửi những tấm lòng
 2. Ngoại Ngondro - Pháp tịnh khẩu
 3. Bốn niệm chuyển tâm
 4. Quy y phát tâm bồ đề
 5. Cúng dường Mandala
 6. Quy y tu tâm bồ đề
 7. Bài giảng ngày 10-10-2012
 8. Bài giảng ngày 12-10-2012
 9. Bài giảng ngày 13-10-2012
 10. Thư Rinpoche gởi các đệ tử
 11. Động lực thiện lành
 12. Pháp xá lợi Đạo sư
 13. Bài viết của Rinpoche
Nhà xuất bản
Diệu Pháp Âm
Người gửi
dieuphapam
Tải về
3,443
Xem
4,056
Phát hành
Cập nhật
Điểm
0.00 star(s) 0 ratings

Các tác phẩm khác

Top