Gieo Trồng Hạnh Phúc

Sách nói: Gieo Trồng Hạnh Phúc

 1. dieuphapam


  Giải giới đơn phương - Hòa giải với tự thân

  Chúng ta phải làm gì khi phải gây ra khổ đau cho người khác, người đó có thể đang còn sống hay đã qua đời, chúng ta phải làm gì để chuộc lại những lỗi lầm ấy. Vết thương không chỉ ở trên thân thể hoặc tâm hồn người ấy mà vết thương vẫn còn đấy trong chúng ta. Giả sử chúng ta đã nói những điều không dễ thương với bà nội mình 15 năm trước, thì nỗi khổ niềm đau vẫn còn đó trong tâm thức ta. Tôi biết rằng bà nội tôi còn sống trong tôi và mang theo vết thương của bà, tôi cũng còn sống mà mang theo trong mình vết thương đó. Thực tập giải giới đơn phương nghĩa là tự giải tỏa với chính mình, cho dù người kia có thực tập hay không, cho dù người kia còn sống hay đã qua đời, chúng ta không cần người kia phải có mặt ở đó để trị liệu cho chính mình, không cần người kia ngồi đó để ta hòa giải, chúng ta có thể tự mình hòa giải và trị liệu, tự mình “Giải giới đơn phương”.

  Nếu chúng ta tự hòa giải, nếu chúng ta bình an, nếu chúng ta quyết định không công kích, không tranh cãi thì chúng ta bắt đầu có an lạc trong tự thân. Cho dù chỉ có một mình ta thực tập “Giải giới đơn phương” điều đó cũng gây tác động, ảnh hưởng tốt lên người kia.

  Thực tập:

  Khi biết mình có trong mình một vết thương, chúng ta hãy theo dõi hơi thở vào ra, và ý thức về vết thương đó. Ví dụ:

  Thở vào - tôi ý thức với vết thương trong tôi

  Thở ra - tôi chăm sóc chu đáo cho vết thương của tôi

  Thở vào - con xin lỗi bà nội

  Thở ra - con sẽ không lặp lại lỗi lầm này nữa

  Thực tập như vậy chúng ta làm cho bà nội trong mình mỉm cười và sự trị liệu bắt đầu xảy ra. Cái giây phút mà ta tự giải tỏa chính mình, giây phút ta tự từ bỏ sự dằn vặt, giây phút ta thực tập làm mới với tự thân, thì sự trị liệu bắt đầu xảy ra. Chúng ta sẽ đi qua một quá trình chuyển hóa, và công trình chuyển hóa ấy sẽ sớm ảnh hưởng lên bà, bà sẽ thấy được sự thay đổi trong ta. Chúng ta đang nhìn bà và mỉm cười với bà bằng một nụ cười khác. Bây giờ, chúng ta là một bông hoa tươi mát mà không còn là cái gai cho bà nữa, bà nội sẽ cảm nhận được điều này, và cũng sẽ đến lượt bà cũng giải tỏa và chuyển hóa.

  Bình an, hòa giải và trị liệu luôn bắt đầu từ chính mình, vì vậy khi chúng ta bắt đầu thực tập thở sâu, mỉm cười chăm sóc nổi khổ niềm đau trong mình, nguyện làm mới và thực tập từ quán là chúng ta đã chăm sóc cho người khác. Giả sử chúng ta viết một lá thư hòa giải với ai đó sau mười năm xa cách, nếu viết thư một cách chân thành, chúng ta sẽ thấy khỏe hơn liền lập tức, ngay trong khi viết thư là đã thấy khỏe rồi, cho dù chúng ta chưa bỏ thư vào bì, chưa dán tem, chưa đem đến bưu điện, người kia chưa nhận được, nhưng chúng ta đã thấy khỏe nhẹ rồi. Chúng ta đã hòa giải được với chính mình, và sức khỏe của chúng ta bắt đầu được cải thiện. Người kia có thể cần 3 - 5 ngày để nhận thư và gọi điện cám ơn mình, nhưng đó chỉ là một trong những hiệu quả tốt mà không phải là hiệu quả duy nhất.
  Tác giả:
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh
  Nhà xuất bản:
  Diệu Pháp Âm
  Loại đĩa:
  C
  Người dịch:
  Chân Hội Nghiêm, Chân Duyệt Nghiêm
  Người đọc:
  Kim Phụng, Thy Mai, Tuấn Anh, Kiều Hạnh, Hoàng Ly
  Bấm để mở rộng...
  Thin thích nội dung này.